Đăng ký học joomla

Tin tức mới nhất

Thống kê truy cập

Truy cập trong ngày:329
Truy cập hôm qua:568
Tổng số truy cập:580029
Đang online: 16 Khách 

(Dân trí) - Giới trẻ ngày nay không chỉ sử dụng Internet với mục đích chỉ để giải trí đơn thuần, mà họ còn biết tận dụng Internet như một công cụ để kinh doanh và kiếm tiền hiệu quả - đó là kinh doanh trực tuyến.

 

Kinh doanh trực tuyến - Đất lành cho sinh viên đậu

Vốn ít, không tốn chi phí cho mặt bằng và đóng thuế trong khi có thể chủ động về thời gian, bán hàng qua mạng đang trở thành việc làm thêm khá hấp dẫn nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Thêm vào đó, sinh viên thường có những ý tưởng sáng tạo các sản phẩm hand - made độc đáo, có thể trưng bày trên gian hàng của mình hoặc kinh doanh các mặt hàng theo các dịp lễ tết, theo mùa vụ nên đôi khi mở một cửa hàng là không cần thiết. Kinh doanh online là lối ra tốt nhất và là xu hướng tất yếu.

Trên các trang mua bán online như chodientu, enbac, muare… có thể dễ dàng nhận thấy mặt hàng được các bạn sinh viên kinh doanh chủ yếu là các sản phẩm thời trang như: quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm…và các đồ hand-made độc, lạ.

Lý giải cho điều này, bạn Thu Phương - sinh viên Đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội cho biết:  “Vốn đầu tư cho các sản phẩm này không lớn, phù hợp với túi tiền eo hẹp của sinh viên. Hơn nữa, khách hàng cũng đang có xu hướng online để tìm mua những sản phẩm này nhiều hơn, do sản phẩm có thể dễ dàng mô tả bằng hình ảnh”.

Nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng  tiêu dùng, sáng tạo và khéo léo, lại thêm rất chịu khó tìm tòi… Internet trở thành “đất lành” cho các bạn sinh viên thỏa sức sáng tạo và kinh doanh. Bạn Ngọc Minh, sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ: “Mình quê ở Lào Cai nên dễ dàng bắt mối để nhập hàng quần áo từ Quảng Châu về. Từ năm nhất, mình đã bắt đầu kinh doanh quần áo rồi, tuy nhiên mình chỉ tranh thủ bán cho sinh viên trong trường, trong ký túc xá thôi.

Cuối năm ngoái bạn mình có khuyên là nên mở rộng bằng cách bán hàng qua mạng, mình cũng thử và thấy hiệu quả hay lắm. Chỉ cần thành thạo word và một số kỹ năng Internet, hằng ngày dành ra một khoảng thời gian cố định để online và rao vặt, mình đã có thêm một kênh bán hàng hiệu quả”.

Khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến như thế nào?

Khởi điểm cho công việc kinh doanh trên mạng là tích góp vốn và tìm nguồn hàng. Vốn bán hàng qua mạng ít hơn cách buôn bán bình thường do chỉ phải đầu tư cho sản phẩm. Tuy nhiên để kinh doanh lâu dài thì giải pháp an toàn mà các bạn sinh viên thường làm là chung vốn với một hoặc hai người nữa. Điều này vừa giúp các bạn đỡ gánh nặng về vốn, cũng như chia sẻ được các công việc với nhau, đảm bảo kinh doanh thuận lợi mà không bị chi phối thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập.

Vốn có, tìm được nguồn hàng uy tín cũng là vấn đề rất đáng lưu tâm. Bạn Tùng Lâm, sinh viên đại học Thăng Long  với hơn 1 năm kinh nghiệm bán hàng online chia sẻ: “Có nhiều bạn tự tìm kiếm nguồn hàng trên mạng, tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm lâu năm, quen biết nhiều trong cộng đồng thì mới nên áp dụng.

Riêng mình, lúc bắt đầu mình tự tìm các nguồn hàng bên ngoài, tìm các cửa hàng bán buôn, nhập sỉ rồi về bán lẻ online. Sau này khi việc buôn bán phát triển lên rồi, bắt được mối quen là một bạn du học sinh bên TQ, mình nhập hàng trực tiếp từ Quảng Châu về”.

Nhưng để việc bán được hàng và để khách hàng nhớ tới mình không phải là điều dễ dàng. Xây dựng uy tín trong cộng đồng buôn bán từ ngay khi bắt đầu là điều mà người bán hàng online nào cũng phải ghi nhớ.

Bạn Đặng Ngọc Hải - chủ shop Hàng hiệu giá rẻ trên chodientu cho biết: “Mua bán online chủ yếu dựa vào niềm tin, nếu bạn đánh mất niềm tin của khách hàng 1 lần thì không bao giờ bạn lấy lại được. Vì thế, bạn phải luôn nói thật về những gì mình bán và tôn trọng họ, có thế  công việc của bạn mới thuận lợi. Đặc biệt, sau khi bán sản phẩm cho khách nên nhớ rằng mình vẫn còn trách nhiệm với sản phẩm và giúp đỡ khách hàng khi gặp vấn đề với sản phẩm”.

Một vấn đề nữa là trong mua bán online, việc thuyết phục khách hàng tin tưởng để chuyển tiền cho người bán khi chưa nhận được hàng là một việc không hề đơn giản. Hiện nay nhiều website thương mại điện tử đã tích hợp các công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến, thông qua công cụ thanh toán trung gian như Ngân Lượng, với các chính sách Thanh toán tạm giữ hay bảo hiểm người mua… Và các nhà kinh doanh trực tuyến không thể bỏ qua công cụ này nếu muốn tạo uy tín và niềm tin cho khách hàng.
Trích nguồn: Dantri.com.vn

 

 

Add comment


Security code
Refresh

thiet ke web chuan w3c

Dịch vụ seo website

seo website